#17ตุลาไปห้าแยกลาดพร้าว
ขอทำเธรดสรุปประกันราคาข้าวและรับจำนำข้าวของร้าบาน
(1) นโยบายประกันราคาข้าว รัฐบาลประกาศประกันราคาข้าวเกวียนละ 10,000฿ถ้าชาวบ้านขายข้าวให้นายทุนโดนกดราคาได้แค่เกวียนละ6,000฿ ชาวนาก็ไปรับเงินอีก4,000฿จากรัฐบาล รวมแล้วชาวนาได้เงินครบ10,000฿/เกวียน
ดูเหมือนว่าดีนะที่ชาวนาได้เงินครบตามที่รัฐฯประกันราคา แต่ในทางกลับกันนายทุนได้ซื้อข้าวในราคาถูกแค่เกวียนละ6,000฿ เอาไปขายต่อยังไงก็กำไร แถมนายทุนก็ประหยัดเงินซื้อข้าวไป4,000฿/เกวียน นั่นก็หมายถึงนโยบายรัฐฯช่วยอุ้มนายทุนเกวียนละ4,000฿ นโยบายการประกันราคาข้าวจึงเป็นนโยบายอุ้มนายทุน
นโยบายจำนำข้าวเช่น รัฐฯประกาศจำนำข้าว 10,000฿/เกวียน หมายถึงรัฐฯให้ชาวนานำข้าวมาจำนำกับรัฐฯโดยตรงแล้วรับเงินไปเลยเต็มๆ10,000฿(ไม่ต้องไปโรงสีหรือไม่ต้องพึ่งนายทุน) แบบนี้ชาวนาได้เงินครบเหมือนนโยบายประกันราคาข้าว เพียงแต่ต้องมาขายกับรัฐฯโดยตรงไม่ผ่านนายทุน = รัฐเป็นเจ้าของข้าวนั้น
ข้าวทั้งหมดจะอยู่ในมือของรัฐบาล ทีนี้เวลานายทุนหรือโรงสีจะหาซื้อข้าวก็ต้องมาซื้อกับรัฐบาลเพียงแห่งเดียว ในเมื่อรัฐฯรับจำนำข้าวมาจากชาวนาเกวียนละ10,000฿ เวลารัฐฯจะขายให้โรงสี(นายทุน)ก็จะขายในราคาที่ไม่น้อยกว่าเกวียนละ10,000฿
แบบนี้พวกนายทุนต้องซื้อข้าวในราคาที่สูงกว่าแบบนโยบายประกันราคาข้าว กล่าวคือนโยบายตรงนี้ทำให้นายทุนต้องซื้อราคาเต็ม รัฐไม่ได้เข้าไปอุ้มราคาข้าวให้กับนายทุนเพื่อให้นายทุนซื้อถูกลง
นโยบายจำนำข้าวนี้ช่วยแก้ปัญหาโรงสี(นายทุน)กดราคารับซื้อข้าวจากชาวนา แต่นโยบายนี้รัฐฯต้องใช้งบประมาณมากกว่าการประกันราคาข้าว เพราะนโยบายจำนำข้าวใช้งบ10,000฿/เกวียน ในขณะที่การประกันราคาข้าวจะใช้งบเพียง4-6พันบาท/เกวียน
แต่ต้องไม่ลืมกว่าการที่รัฐใช้งบประมาณจำนำข้าวมากกว่าแต่รัฐก็เป็นผู้รับซื้อมีกรรมสิทธิ์ในข้าวนั้นโดยตรงสามารถนำขายออกได้เต็มราคา+กำไร แปลว่าเงินที่จ่ายไปรัฐฯจะได้คืน ขณะที่นโยบายประกันราคาข้าวรัฐจ่ายหรือใช้นโยบายต่อเกวียนน้อยกว่าก็จริงแต่เงินที่จ่ายไปคือการอุ้มนายทุน
ข้าวที่รับซื้อจากชาวนาเป็นของนายทุนโดยตรงเงินที่ลงทุนจากตย.4,000บาท/เกวียน รัฐก็จะไม่ได้คืน = มีล้านเกวียนก็เสียสี่พันล้านบาทไปฟรีๆให้กับนายทุน
จริงอยู่ที่ในทางปฏิบัติการจำนำข้าวมีปัญหาในทางทุจริตแต่ถ้ามองในแง่เนื้อทฤษฎีแล้วจะเห็นว่าจำนำข้าวส่งผลประโยชน์ต่อรัฐในทางกำไร ประกันราคาให้ชาวนา และไม่เอื้อนายทุน ปัญหาที่เกิดขึ้นคือคอรัปชั่นซึ่งมันเกิดเกือบทุกรบ.และนอกจากนี้จำนำข้าวมีอยู่ทุกจังหวัดทำให้ยากที่จะควบคุมส่วนนี้
ขรก.ปลายน้ำที่นำนโยบายไปใช้ทำให้นโยบายที่มีเนื้อแท้ที่ดีเกิดปัญหา และการที่รบ.ใช้วิธีจำนำข้าวทำให้ข้าวในตลาดน้อยลง demand จะมากกว่า supply ในตลาดที่มีทำให้ข้าวราคาสูงขึ้น ขณะที่การประกันราคาข้าวทำให้นายทุนแย่งกันตัดราคาข้าวส่งออกทำให้ราคาข้าวถูกกดลงได้ด้วย ประมาณนี้ค่ะ
เอาไว้ดีเฟนด์ปห.สลิ่มหรือใดๆอ้างเรื่องจำนำข้าวสร้างปัญหา ไม่น่าร่วมม๊อบชังชาติล้มเจ้า บลาๆๆเอาอันนี้ไปอธิบายให้เห็นชัดๆไปเลยค่าคุนพี่จะได้ตาสว่างจ้ากันเสียที
เผด็จการจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญค้าาา

• • •

Missing some Tweet in this thread? You can try to force a refresh
 

Keep Current with ง่วงนอน

ง่วงนอน Profile picture

Stay in touch and get notified when new unrolls are available from this author!

Read all threads

This Thread may be Removed Anytime!

PDF

Twitter may remove this content at anytime! Save it as PDF for later use!

Try unrolling a thread yourself!

how to unroll video
  1. Follow @ThreadReaderApp to mention us!

  2. From a Twitter thread mention us with a keyword "unroll"
@threadreaderapp unroll

Practice here first or read more on our help page!

More from @chickenisheaven

16 Oct
วันนี้ใส่โบว์ขาวเขียนว่าให้มันจบที่รุ่นเรารับรางวัลกับอธิการบดีจุฬา โดยโซฟาแถวหน้าสุดคือคณบดีกับรองคณบดีคณะนิติศาสตร์มานั่งเป็นสักขีพยานตอนรับรางวัล
เอาจิงคือไม่ได้ expect ว่าคณบดีกับรองนิติจะมาอะ อันนี้ใส่มาหาอธิการบดีโดยเฉพาะ แหะๆ
ขอเม้าต่อได้มั้ยว่ารองทักว่าตปผูกโบว์ขาวมาชัดเลยนะ ตอนแรกพี่หาอยู่ว่าตปยุไหนเจอโบว์ขาวละเห็นชัดเลย คณบดีก็ถามว่า แล้วชุมนุมจะย้ายมาที่คณะจริงมั้ยจะได้ปิดคณะก่อนเราแบบขำแห้งบอกว่าแงเราไม่ใช่คนในไม่รู้และจริงๆก็ไม่คิดว่าจะมาเจอคณบดีกับรองแพคคู่แบบนี้เลย มีแค่คณะเดียวที่มาด้วยเขิน🙈
Read 4 tweets

Did Thread Reader help you today?

Support us! We are indie developers!


This site is made by just two indie developers on a laptop doing marketing, support and development! Read more about the story.

Become a Premium Member ($3/month or $30/year) and get exclusive features!

Become Premium

Too expensive? Make a small donation by buying us coffee ($5) or help with server cost ($10)

Donate via Paypal Become our Patreon

Thank you for your support!

Follow Us on Twitter!