#วันนี้อ่านอะไรดี เทรดนี้จะมารีวิว
หนังสือ : ขุนศึก ศักดินาและพญาอินทรี
เล่มนี้ไม่ได้แค่ตาสว่างเฉยๆนะ แต่ตาจะเหลือกก แซ่ปตั้งแต่คำนำ อ่านไม่ยากอ่านๆไปแล้วมีจะมันส์ ตลอดเล่มจะต้องก่นด่าในใจถึงความกระหายอำนาจของแค่ละคนที่ยอมแม้กระทั่งให้สหรัฐเข้ามาแทรกแซงการเมือง เริ่มเลยนะ Image
ประเด็นหลัก ที่ได้จากเล่มนี้
1)ใครฆ่าร8ไม่ต้องนั่งเดาเพราะมีหลักฐานเป็นเอกสารCIAถ้าเปิดตามอ้างอิงในเล่มจะเจอชื่อคนทำเลย

2)พรรคแมลงสาปอุดมการตั้งแต่เริ่มก่อตั้งไม่ได้คิดจะอยู่ข้างประชาชนแต่แรกโหนเจ้าตลอดเป็นปกติเพราะฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าทุกวันนี้เค้าก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่
3)ขุนศึก=ทหารตำรวจ ศักดินา=กลุ่มรอยัลลิสต์ สถาบันพระมหากษัตริย์และชนชั้นนำ พญาอินทรีย์=สหรัฐ ขุนศึกและศักดินาแก่งแย่งอำนาจกันมาตลอดผลัดกันรุกผลัดกันรับเดือด

4)การรัฐประหารคือเครื่องมืออย่างหนึ่งในการรักษาอำนาจของอีพวกศักดินา เพราะพวกมันไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่ตัวเองเสียอำนาจ
5)ที่อีอุ๊บอกว่าเด็กๆขายชาติรับเงินจากเมกามาทำลายประเทศไทย กูอยากฝาดมึงด้วยสั่งหนังสือเล่มปกแข็ง คนที่รับเงินจากเมกาแล้วคือพ่อมึงนั่นแหละ

6)PDกับจอมพล ป. พิบูลสงคราม ไม่สามารถสรุปได้ว่ารักกันหรือว่าเกลียดกันแน่ แต่ว่าก็หาหนทางอำนาจทั้งคู่ ร่วมมือกันบ้างหักหลังกันบ้าง
7)อีพวกกลุ่มศักดินา ตั้งแต่ยุคไหนสมัยไหนไม่เคยสนใจปากท้องของประชาชนเลยว่าจะกินมีใช้กินอิ่มนอนหลับ สนใจแต่จะทวงคืนอำนาจของตัวเองสนแต่จะแก้แค้นเอาคืนคนโน้นคนนี้ทำทุกอย่างได้เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ถึงขนาดยอมให้สหรัฐเข้ามาแทรกแซงได้ทั้งการเมืองและกองทัพ parasite ของประเทศที่แท้
มาสู่เนื้อหาที่อร่อยกรุบมี10บทจะย่อเป็น 10ข้อ อาจไม่ละเอียดยิบเพราะอยากให้ทุกคนไปอ่านเองจริงๆ ดูเหมือนหนาแต่เนื้อหาจริงๆแล้วมีประมาณ 270 หน้านอกนั้นคือแหล่งอ้างอิงแบบเบิ้มๆจ้า สามารถตามไปอ่านแหล่งอ้างอิงได้ ซึ่งเป็นการรับประกันว่าเรื่องที่เขียนมาทั้งหมดมีแหล่งที่มา ไม่ได้มโน
1)สงครามโลกครั้งที่สองเข้าสู่สงครามเย็นสหรัฐไม่ต้องการให้ประเทศแถบเอเชีย กลายเป็นคอมมิวนิสต์จึงต้องหาทางมามีอิทธิพล โดยสนใจไทยเป็นพิเศษ เพราะไทยมีเอกราชมาตลอด พยายามตีความสิ่งที่เป็นตัวตนของคนไทยเพื่อที่จะได้จี้จุดที่ตรงนั้น คลำหาจนเจอว่าสิ่งนั้นก็คือสถาบัน
1.2)ไทยไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นจริงแต่อยู่ในสถานะกึ่งอาณานิคมมาตลอดเพราะรับเงินเค้ามาบำรุงกองทัพและตำรวจ เวลามีคนพูดว่าเกลียดพวกคนขายชาติจำไว้นะ ประชาชนตาดำๆไม่เคยที่จะขายได้ถึงขายก็ไม่มีใครเค้าซื้อ มีแต่พวกกลุ่มศักดินานั่นแหละที่เอาชาติไปประเคนให้เค้าเพื่อแลกกับรักษาอำนาจของตัวเอง
2)บทนี้พริก10เม็ดเป็นอย่างต่ำ พูดถึงความสัมพันของ ปรีดี ป.พิบูลย์ กลุ่มรอยัลลิส ที่แก่งแย่งชิงดีกับไปมา เดี๋ยวก็ร่วมมือกัน เดี๋ยวก็หักหลังกัน ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร ต้องอ่านนะจ๊ะแล้วจะเห็นแผนพลวัตรของอำนาจทางการเมือง ตัวละครเยอะเปิดกูเกิ้ลหาประวัติประกอบความเข้าใจก็ได้
2.2)ร8 สวรรคต กลุ่มปรีดีดัน ร9 ครองราชย์(แต่ร9กับแม่เกลียดปรีดีสุดไกฟูงงมาก😂) แต่ตนก็โดนร.ย.ล.ใส่ร้ายว่าฆ่าในหลวง ถึงจะไม่จริง แต่ประชาชนก็หมดใจจึงหมดความชอบทำ
2.3)พรรคปชป. ก่อตั้งขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เริ่มแรกคือต่อต้านคณะราษฎร โจมตีปรีดี รวมชนชั้นนำและอีลีททั้งหลาย ตั้งขึ้นเพื่อเป็นร่างทรงของศักดินานั่นแหละเป็นแมลงสาปไร้อุดมการณ์มาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มจนถึงปัจจุบันนี้ โหนเจ้า โกงเลือกตั้ง ใส่ร้ายป้ายสี ใช้วิธีการสารพัด
HINT ที่1 P53 ก่อนการรปห 2490 การสืบสวนคดีสวรรคตมีความคืบหน้ามาก ถวัลย์ระบุตัวผู้สงสัยได้ ถ้าเปิดเผยจะทำเกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งทำให้พระองค์เจ้าจุมภฎ(ผู้มีสิทธิ์ครองราชย์2stต่อจากร9) และพระองค์เจ้าภาณุพันธ์(ผู้มีสิทธิ์ขึ้น3rdต่อจากร9)มีความสำคัญเหนือราชสำนัก
สักคู่นะคะ 3-10 กำลังผลิต เดี๋ยวมาต่อน้า
3)เดือดสัส กลุ่มPDกำลังจะประกาศว่าใครฆ่าร8+สถาปนาสาธารณรัฐแต่โดนรปห.ตัดหน้าโดย ผิน ชุณหะวัณ หลังรปหอังกฤษ+เมกาสนับสนุนป.และรยล(ไม่นานก็แตกกัน)PDรวมคนไปอีสาน หลังจากนั้นกลุ่มรยลรับหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ2492 เป็นครั้งแรกที่มีการใช้วาทกรรมการปกครองระบบปชตอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
3.2) รธมน2492ลดอำนาจประชาชนทำให้พวกรยลกลับมามำอำนาจ งงว่าป.ปล่อยได้ไง ตอนนั้นควงและพรรคแมลงสาปมีอำนาจมากสามารถสนับสนุนราชสกุลไหนก็ได้ให้มีอำนาจเพราะสืบรู้ความจริงแล้วว่าใครฆ่า8 เสนี+ศึกฤทธิ์ จะสนับสนุนจุมภฏ2nd และต้องการกลับไปเป็นแบบก่อน 2475 ป.คัดค้านอย่างหนัก
3.3) พยายามกลับไปคืนดีกับPDแต่ไม่สำเร็จ เป็นช่วงที่ป.โดนศึกหลายทาง รยล PD กองทัพขัดแย้งกันเอง เกิดเหตุการณ์กบฏเสนาธิการและกบฎแมนฮัตตัน อันนี้ต้องอ่านซับซ้อนซ่อนเงื่อน มีการแผนซ้อนแผนกัน
4)เข้าสู่ภาวะกึ่งอาณานิคมเต็มที่เปลี่ยนจากผูกเงินปอนด์เป็นดอลล่าคือสหรัฐเข้ามามีอิทธิพลแทนอังกฤษ กลุ่มที่ทำตามค.ต้องการสหรัฐเท่านั้นถึงจะมีอำนาจในการเมืองไทย ตอนนั้นมีปัญหาเรื่องคอมมิวนิสต์อยู่รอบๆบ้านเรา ป.ต้องการให้สหรัฐสนับสนุนอาวุธกองทัพแลกกับการรัฐบาลไทยรับรองรัฐบาลเบาได๋
4.2) หลังจากได้รับการสนับสนุนเงินและอาวุธแล้วสหรัฐก็แสดงความต้องการให้ไทยเป็นฐานหลักสำหรับต่อต้านคอมมิวนิสต์แลกกับความช่วยเหลือแบบต่อเนื่อง ป.แสดงความต้องการต่อต้านคอมมิวนิสต์สหรัฐยิ่งรัก ป.เลย มีการเปิดบริษัทบังหน้าเพื่อขนส่งอาวุธมาไทย นี้คือจุดเริ่มต้นของการเป็นกึ่งอาณานิคม
4.3) ตอนนั้นในกองทัพก็นัวมากมึง ค่ายราชครูVSกาจVSปVSทัพเรือVSรยล ตีกันแย่งอำนาจ สุดท้ายเป็น กาจ+รยล ต่อต้าน ป+ผืน+เผ่า ในขณะที่ทัพเรือ+ทัพอากาศก็อยากมีอำนาจกลับมา จึงพยายามทำรปห.เพื่อต้านผินและสฤษดิ์ที่ช่อราช แต่ไม่สำเร็จ ต้องอ่านมึง ยิ่งกว่า3ก๊ก มันคือ5-6-7ก๊กอะ
4.4)ท้ายบทนี้มีเขียนเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่าง ร9และป. เพราะป.ต้องการแก้ รธมน2492ที่ลดอำนาจประชาชนมากไป และอยากกลับไปให้ รธมน2475 แต่ร9ไม่ยอม ร9ก็ไม่อ่อนโยนน้า ก็พยายามรักษาอำนาจของตัวเองถึงที่สุดเช่นกัน
5)สหรัฐไม่ต้องการให้ไทยเป็นคอมมิวนิสต์จึงต้องทำให้ไทยเข้มแข็งซึ่งมันก็คือการครอบงำการเมืองและการทหารนั่นแหละ CIA เริ่มเข้ามาบทบาทเยอะ สหรัฐเริ่มส่งคนมาฝึกทหารให้ที่ภาคอิสาน เพราะกำลังโดนบุก สหรัฐส่งโดโนแวนมาเป็นทูตซึ่งเคยสนับสนุนPD
5.2) สหรัฐอนุมัติงบเพื่อทำโฆษณาต้านคอมมิวนิสต์ ให้ไทยเป็นฐานหลักในการต่อต้านคอมมิวนิสต์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทยมีทหารที่ชายแดนไม่ได้จึงต้องสร้างกองตำรวจตระเวนชายแดน โดยสหรัฐส่งคนมาฝึกให้ ตอนนั้นตำรวจกับทหารแข่งกันหนักว่ากำลังพลของใครจะแข็งแรงกว่ากัน
6)โฆษณาต่อต้านคอมมิวนิสต์จี้จุดไปที่ใช้สถบ.ในการทำโฆษณาตอนนั้นสถบ.กษัตริย์ก็สนใจให้ความร่วมมือทางการเมืองเป็นอย่างดีเริ่มเสด็จเยี่ยมประชาชนในชนบทมากขึ้น แต่ป.ไม่อยากให้ร9มีบทบาท จึงไม่อนุญาตให้ไปตามต้องการ โฆษณาชวนเชื่อถูกครอบงำไปจนถึงระดับหมู่บ้าน มีการทำโปรสเตอร์และฉายหนังต่างๆ
6.2)หน่วยตำรวจตะเวนชายแดนถูกย้ายไปที่ไกลกังวลของเมกาต้องการให้ใกล้ชิดกับสถาบัน ป.เริ่มรู้สึกว่าสหรัฐเข้ามามีบทบาทมากเกินไปจึงต้องการตีตัวออกห่างแต่ก็ยังรักษาความสัมพันธ์ไว้ เพราะยังอยากได้การสนับสนุนอยู่ มีการเดินทางไปกระชับมิตรกับสหรัฐ แต่อีกทางก็ส่งคนไปดูลาดเลาที่จีน
7)ป. เริ่มออกห่างจากสหรัฐ เพราะรู้สึกว่าสหรัฐสร้างความเข้มแข็งให้ทหารและตำรวจไม่ใช่รัฐบาล เริ่มมีนโยบายเป็นกลางมากขึ้น มีการเข้าร่วมประชุมกลุ่มไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดที่เมืองบันดุงอินโดนิเซีย สหรัฐแสดงความไม่พอใจทันทีแต่ ป.แก้ต่างว่าไม่ไปต่างประเทศมา 27 ปีแล้ว
7.1) หลังจากที่ ป.กลับมาจากตปท.ก็มีค.คิดอยากพัฒนา ดันแนวคิดที่ให้ข้าราชการทันโลกเลิกระบบศักดินา เปลี่ยนแปลงการปกครองให้ประชาชนมีอำนาจมากขึ้น นสพ.ตีพิมพ์ว่าการเมืองกำลังไปสู่ยุคประชาชน ป. เริ่มรู้แล้วว่าถ้าเค้าอยากให้รัฐบาลแข็งแรงเขาต้องสร้างประชาธิปไตยให้แข็งแรงโดยอาศัยประชาชน
7.2) มีการให้เสรีหนังสือพิมพ์มากขึ้น นศเริ่มปราศัยไฮปาร์คเริ่มมีการโจมตีการครอบงำจากสหรัฐ รยลก็ใช้เวทีนี้ เรียกให้ให้เอารธมน2492กลับมา(อีสัสยังไม่เลิกบ้านอำนาจ) ไทยเริ่มหาสหรัฐและไปเข้าหาจีนมากขึ้น เผ่าและผินซึ่งเริ่มมีอำนาจก็พยายามท้าทายป. โดยปรับครม เริ่มตั้งพรรค
เดี๋ยวคืนนี้มาต่อ 8-10 รวดเดียวจบไม่ค้างคา
8)เผ่ากับสฤษดิ์แข่งกัน ป.แบคเผ่าและรยลแบคสฤษดิ์ เผ่าคิดว่าสิ่งที่ทำให้ไทยไม่เจริญคือศักดินา รยล.จึงเกลียดเผ่ามาก มีการตั้งพรรคแข่งกัน ราชสำนักสนับสนุนพรรคแมลงสาบออกนอกหน้าโดยพรรคนี้ก็โหนเจ้าสุดๆหาเสียงว่าเป็นพรรคของพระเจ้าอยู่หัว โดยอีควงดูถูกชาวบ้านที่ต่ำต้อยมากๆโปรศักดินาสุดๆ
8.2) ป.พยายามเอาPDกลับมา เพื่อเปิดเผยกรณีร8 แต่สหรัฐคิดว่าถ้าเปิดเผยจะส่งผลเสียต่อเพราะอาจจะมีการเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ โดนป.เป็นประมุข PDเป็นนายก ซึ่งไม่เป็นผลดีกับสหรัฐเพราะPDสนิทกับจีนคอมมิวนิสต์ จึงต่อต้านการกลับมาของPD รยลและร9ไม่พอใจเรื่องนี้มากต่อต้านทุกทาง
8.3)PDบวชเข้าไทย ป.นิรโทษให้ 9แสดงตัวเป็นปฏิปักษ์กับป.ชัดเจน ตอนนั้นฝ่ายซ้ายและนศประณามสหรัฐหนักมากซึ่งสฤษดิ์ทำเป็นเห็นด้วยกับนศทำให้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มนศ ป+เผ่า+PD+ซ้าย สู้กับ สฤษดิ์+รยล+สถาบัน+ประชาชน โดยเผ่ามีแผน ทำให้เกิดการสละราชบัลลังก์ด้วยการเปิดเผยคดี8แต่ก็ไม่ได้ทำ
9)สหรัฐไม่พอใจ ป.ที่มีนโยบายเป็นกลางโดยคิดสฤษดิ์ได้รับค.นิยมจากปชช.เพิ่มขึ้น ค.นิยมในเผ่าก็เสื่อมถอยเพราะมีเรื่องฉาวว่าชอบสั่งเก็บคน สฤษดิ์+ธานีนิวัตหารืออยากทำรปห ต่อหน้านศ.สฤษดิ์ก็ตอแหลว่าไม่เอาสหรัฐแต่ลับหลังก็เลียตีน ทำให้ได้การสนับสนุนจากทั้ง2ฝ่าย กลุ่มป.หัวเดียวกระเทียมรีบ
9.2)รยล.ปั่นข่าวว่ารัฐบาลจะจับกุม9คดี8 อีสฤษดิ์ก็โหนเลยบอกลาออกไม่ทนคนล้มเจ้า(คุ้นๆ)แต่จริงๆคือมึงเกียมทำรปห.รอแล้วรยลก็เอาด้วย 9ก็สนับสนุน อันนี้กูงงปชช.มึงจะไม่พอใจทำส้นตีนไรก็ชัดเจนแล้วไหมว่าใครทำ แต่เข้าใจได้เพราะตอนนั้นโฆษณาชวนเชื่อคงทำให้รักหมดหัวใจละเหมือนตอนกูเป็นสลิ่มงะ
9.3) ป.ขอให้9ไกล่เกลี่ยเรื่องนี้แต่9ไม่ทำ พร้อมสแตนบายเซนรับรองรปห.ของสฤษดิ์ รปห18กันยา2500 มีตำรวจทหารเจ็บตายเยอะมาก ตำรวจสู้ไม่ได้ด้วยกำลังคนและคุณภาพอาวุธ หลังรปห จบทรงตรัสว่า “พอประทัย” กูไม่ได้เขียนเองนะหนังสือบอก555555555555 เค้าชอบมั้งเลยเซนบ่อยเลย 🤣
10)บทสรุป จริงๆบทนี้เค้าก็คือสรุปตั้งแต่ต้นจนจบแบบรวบรัดอีกทีว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ป.และPDหน้าแห้งหมดอำนาจ ขุนศึกของพวกเค้าต้องหนีลี้ภัย หลังจากที่ทำรปห.แล้วสฤษดิ์ก็เลยแอ๊บ เลียตีนสหรัฐอย่างเปิดเผย พอเข้ายุคสฤษดิ์ก็ตามประวัติศาสตร์แบบที่รู้ๆกัน
10.1) ธานีนิวัติมีบทบาททางการเมืองมากขึ้น เอาง่ายๆเค้าคือกุนซือหนุนราชวงศ์ คอยแนะนำว่า9ต้องทำอะไร ทำตัวยังไงให้คนรัก สถาบันกษัตริย์ก็ลงมามีบทบาทอย่างเต็มที่ เหนือการเมืองมักๆคร่าาาา
10.2) ที่สำคัญก็คือสหรัฐมีแผนชัดเจนมากขึ้นในการทำโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านคอมมิวนิสต์โดยใช้สถาบันกษัตริย์ในการโฆษณา ซึ่งตรงนี้ก็ทำให้สถาบันได้รับคะแนนนิยมจากประชาชนเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมด 2490-2500 ได้จบสิ้นลงมีคนกล่าวว่าทำให้ประเทศไทยถอยหลังไปถึง 100 ปี กูก็ว่าจริงนะ
11)แถมนะ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ไทย หนังสือเหล่านี้(โดยเฉพาะของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน) จึงเป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การศึกษา เพราะมันไม่มีอะไรตำราเรียน เราได้ไปงานเสวนากับผู้เขียนมาอ.ณัฐพลบอกว่า ที่ทำเรื่องนี้เพราะว่ามีคนศึกษาฝ่ายซ้ายมากแล้ว
11.1)ใครๆก็ทำเรื่องฝ่ายซ้ายตนจึงอยากศึกษาฝ่ายขวาบ้างเพราะฝ่ายขวาคือผู้ที่ชนะมาตลอดในประวัติศาสตร์ เหมือนอยากไขความลับของความสำเร็จ555 อ.บอกว่าความสำเร็จของศักดินามาจากเค้าทรัพยากรไม่จำกัด(ภาษีของพวกเราไง) มีคนออกความเห็นว่าแถมระบบราชการยังผลิตขวาจัดเพิ่มเข้ามาในสังคมตลอด
11.2)จะเห็นได้ว่าการต่อสู้เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยมาไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในช่วง 10 ปีนี้แต่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ 2475 แล้ว หรือถ้าพูดให้ถูกเกิดมาตั้งแต่กบฏ รศ130(2455) มีคนต่อสู้เพื่อสิ่งนี้มาตลอดในหน้าประวัติศาสตร์ แต่พวกเรายังไม่เคยชนะอย่างแท้จริงสักครั้ง
11.3) แต่อย่าท้อนะทุกคนสักวันต้องเป็นวันของเรา 😭 เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน lll

• • •

Missing some Tweet in this thread? You can try to force a refresh
 

Keep Current with ไอซ์

ไอซ์ Profile picture

Stay in touch and get notified when new unrolls are available from this author!

Read all threads

This Thread may be Removed Anytime!

PDF

Twitter may remove this content at anytime! Save it as PDF for later use!

Try unrolling a thread yourself!

how to unroll video
  1. Follow @ThreadReaderApp to mention us!

  2. From a Twitter thread mention us with a keyword "unroll"
@threadreaderapp unroll

Practice here first or read more on our help page!

Did Thread Reader help you today?

Support us! We are indie developers!


This site is made by just two indie developers on a laptop doing marketing, support and development! Read more about the story.

Become a Premium Member ($3/month or $30/year) and get exclusive features!

Become Premium

Too expensive? Make a small donation by buying us coffee ($5) or help with server cost ($10)

Donate via Paypal Become our Patreon

Thank you for your support!

Follow Us on Twitter!