。Mame 。 A birb from 🍊 Profile picture
A Birb เลี้ยงนก ทำอาหาร ติดบ้าน ติดเกม ไม่ใช่แอคหลุมคุณไหม ใครบิดขอให้เกิดเป็นข้ารองบาทฯทุกชาติไป #ReadWithBirb
Oct 3 4 tweets 2 min read
ทวีตเรื่องหมอพรทิพย์กับสึนามิไป สลิ่มพาทัวร์มาลง งั้นเดี๋ยวจะเล่าเรื่องคดีห้างทองที่คุณหมอพรทิพย์เข้าไปวุ่นวายด้วยอีกคดีแล้วกันค่ะ 😌

1. 6 ก.ย. 2542 พบศพ นายห้างทอง ธรรมวัฒนะ ในคฤหาสน์ของตระกูล สภาพศพนั่งอยู่บนเก้าอี้ในลักษณะเหยียดตรง พบรอยกระสุนปืนที่ศีรษะ มือขวาถือปืนตกอยู่บนตัก

2. ย้อนกลับไปในปี 2533 คุณสุวพีร์ แม่ของพี่น้องตระกูลธรรมวัฒนะ เสียชีวิต ซึ่งตระกูลธรรมวัฒนะ มีมรดกรวมกว่า 1,000 ล้านบาท มีการเปิดเผยพินัยกรรมที่มีหลายฉบับ บางฉบับตัดพี่น้องคนนั้นคนนี้ และนายห้างทองเองก็อ้างว่ามีมรดกฉบับหนึ่งที่ตนเองเก็บรักษาไว้ แต่จากการตรวจสอบลายเซ็นต์ภายหลังพบว่าเป็นพินัยกรรมปลอม

3. พี่น้องตระกูลธรรมวัฒนะ (มี 11 คน รวมบุตรบุญธรรม 1 คน) เสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมไป 2 ราย ถูกอุ้มหายไปอีก 1 ราย ซึ่งคาดเดากันว่าเกิดจากปัญหาเรื่องเงิน จึงมีกระแสสังคมสงสัยกันว่า ครั้งนี้การฆาตกรรมกันเพื่อแย่งมรดกหรือเปล่า

4. ด้วยความวุ่นวายของมรดก พี่น้องตระกูลธรรมวัฒนะ จึงตัดสินใจตกลงกันว่าจะแบ่งมรดกให้เท่ากันทุกคน และไม่ติดใจเอาความพินัยกรรมของมารดา แต่จนถึงปี 2542 พี่น้องก็ยังไม่ได้เซ็นต์ยินยอมทุกคน ณ ขณะที่เกิดคดีห้างทองขึ้น จึงยังไม่มีข้อสรุป 5. ตำรวจสอบสวนชุดแรก ทำคดี สืบพยาน มีการผ่าพิสูจน์ศพด้วยแพทย์นิติเวช ครั้งแรกสรุปผลว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

6. ตำรวจกองปราบทำคดี สืบสวนเพิ่ม เพราะสงสัยว่าเป็นการฆาตกรรม และได้ขอให้มีการรื้อคดีในปี 2546 ได้ออกหมายจับนายนพดล ธรรมวัฒนะ ข้อหา ฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

7. ขณะนั้นมีการเริ่มตั้งกรมสอบสวยคดีพิเศษ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่มีหมอพรทิพย์เป็นรอง ผอ. กำลังผลักดันให้การตั้งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จ อาจเป็นนัยยะหนึ่งที่ทำให่คดีถูกรื้อ

8. หมอพรทิพย์เข้ามาเป็นผู้ชันสูตรศพนายห้างทองครั้งที่ 2 โดยสรุปว่าการตายของนายห้างทอง เกิดจากการฆาตกรรม มีการจัดฉาก การไหลของคราบเลือดผิดปกติ ลายนิ้วมือผิดปกติ และระบุว่าศพมีรอยฟกช้ำจากการกระแทกหรือถูกตีด้วยของแข็งไม่มีคม
Sep 18 20 tweets 2 min read
ผ่านตึกสาทรยูนีคแล้วสนใจว่าทำไมเค้าไม่สร้างต่อ นี่มันสัญลักษณ์ของพวกไม่มี ไม่หนี ไม่จ่ายรึเปล่า ไปหารายละเอียดมาพบว่าปัญอาจจะมาจากนโยบายของรัฐบาลในยุคปี 2540 ที่เข้ามาจัดการหนี้ของสถาบันการเงิน และบังคับให้เขาขายทรัพย์สินในราคาถูก ต่างชาติซื้อไป จนสร้างความเสียหายมหาศาลให้ประเทศ Image โครงการสาทรยูนีคทาวเวอร์เป็นคอนโดมีเนียมหรูใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา พัฒนาโดยสถาปนิค รังสรรค์ ต่อสุวรรณ เริ่มสร้างในปี 2533 เส้นทางการก่อสร้างไม่ราบรื่นนัก ในปี 2535 อ รังสรรค์ ถูกจับกุมข้อหาจ้างวานฆ่าประธานศาลฎีกา ขณะถูกควบคุมตัวโครงการก็ชะงัก สถาบันการเงินไม่ปล่อยเงินกู้ให้ระยะหนึ่ง
Jun 2 18 tweets 5 min read
หุ้น #stark เปิดเทรดวันเดียว ร่วงเกือบ 90% เกิดอะไรขึ้น มาดูกัน

Stark คือบริษัท Holding Company ถือหุ้นบริษัทย่อยๆ โดยบริษัทหลักที่ Stark ถือหุ้นคือบริษัทที่ผลิตสายไฟและสายเคเบิ้ล มีคู่ค้าคือกิจการภาครัฐ ทั้งไทยและเวียดนาม

Stark เข้าตลาดหุ้นด้วยวิธี Backdoor Listing ไม่ผ่าน IPO Image Backdoor listing คือ reverse take over แปลว่าการที่บริษัทขนาดเล็ก ซื้อกิจการของบริษัทขนาดใหญ่ ฟังแล้วงงๆ จะซื้อไปทำไมวะ อธิบายดังนี้

สมมติเรามีบริษัทขนาดเล็ก A อยู่ในตลาดหุ้น และบริษัท B อยู่นอกตลาดหุ้น B อยากเข้าตลาดหุ้นแต่ไม่อยากผ่าน IPO อาจจะขี้เกียจทำเอกสารหรือลดค่าใช้จ่าย
Jun 1 4 tweets 1 min read
เพื่อนตัวเองพุ่งเข้ามาแซะเราก่อนป่ะ เราต้องยอมมั้ย 55555 ละไม่เคยฉอดเลยว่าใครเป็นแดงรักเจ้า Propaganda หนักขนาดนั้น ท้กษิณก็จงรักภักดี ใครจะรักเจ้าก็ไม่แปลก ตอนที่แคปมาเราดีเฟนด์ให้คนอื่นด้วยซ้ำว่าไม่ใช่สลิ่มแต่น่าจะเป็นแดงรักเจ้า ไม่ได้ฉอดห่าไรเลย แต่แปลกที่ไม่ยอมรับแล้วหาว่าคนอื่นฉอด
Jun 1 6 tweets 3 min read
ของคุณก็มีนะ เอาบ้างมั้ย กฏหมายอะไรอ่า ใช่ ม112 รึเปล่า 🤔 Image รักในหลวง ไม่อยากใช้แทกพวกโหนเจ้า 😭🙏

เดือนนี้เรายังไม่เห็นในหลวงเลย 😭🙏 ImageImageImageImage
Jun 1 4 tweets 1 min read
อยากฝากให้ไอซ์พิจารณาตัวเองจริงๆ ตอนนี้เป็น ส.ส.แล้ว เป็นผู้แทนราษฏร จะฟังแต่คนที่เห็นดีเห็นงามกับเราไม่ได้ ต้องฟังเสียงทุกคนที่วิพากษ์วิจารณ์ แบบที่พิธาบอกว่า ไม่ว่าท่านจะเลือกผมหรือไม่ ผมจะรับใช้ท่าน

ถ้าฟังแต่คนอวย ใครวิจารณ์ไปคิดว่าเค้าไม่มีสติ สักวันจะกลายเป็นแบบพรรคอันดับ2 แต่ก็ต้องแยกแหละ ว่าเป็นการวิจารณ์การทำงานหรือใส่ร้ายป้ายสี ซึ่งคิดว่าประชาชนมีวิจารณญาณมากพอที่จะดูออกว่าพฤติกรรมไหนมันเป็นแบบไหน เช่นสิ่งที่เกิดกับศิริกัญญาในวันนี้
Jun 1 4 tweets 1 min read
แพทย์จบใหม่เสนอปัญหาที่เกิดขึ้นและวิธีการแก้ไขมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการแก้ตามที่เสนอ วิธีที่พวกแก่ๆ คิดคือเพิ่มค่าปรับและลดตำแหน่งข้าราขการ ปรับรูปแบบการจับฉลากใช้ทุน ผู้โชคดีเท่านั้นได้เป็นข้าราชการ ส่วนคนอื่นๆ ก็เอาสัญญาใช้ทุนมาบังคับเค้า กุถามจริ๊งชาติไหนจะแก้ได้ สำหรับน้อนๆ ที่จบใหม่ คือพวกพี่ก็ขอโทษด้วยที่ทำมาได้แค่นี้ รุ่นพวกพี่พยายาม Feedback ไปทุกอย่างแล้วแต่ทำห่าอะไรไม่ได้ หลายคนก็เลยลาออกแม่งเลย สวัสดี
May 31 5 tweets 2 min read
ชี้แจงกรณีเพจสลิ่มบิดเบือนข้อความ

1. ปี 2565 เก็บภาษีพลาดเป้า หมายถึงภาษีที่เก็บสำหรับงบประมาณปี 2565 พลาดเป้าไป 300,000 ล้านบาท
2. คลังได้มีการลดเป้าภาษีในปี 2565 ลงถึง 2.6 แสนล้าน ซึ่งตรงนี้เก็บได้สูงกว่าเป้า 2.2 แสนล้าน แต่เราก็ไม่คิดว่าเป็นผลงานที่ดี เพราะลดเป้ามาเยอะแล้ว ImageImageImageImage 3. เพจสลิ่มบอกว่า ปี 2565 เก็บภาษีเกินเป้า 290,000 ล้านบาท ไม่จริง เพราะดูจากผลการจัดเก็บภาษี รวม 3 กรม เก็บภาษีได้เกินเป้า 200,000 ล้านบาท ซึ่งขอย้ำว่าตัวเลขนี้ มีการลดจากเป้าเดิมมา 260,000 ล้านบาท แสดงว่าถ้าไม่หั่นเป้า จะเก็บได้ต่ำกว่าเป้า 60,000 ล้านบาท Image
May 30 8 tweets 1 min read
#กันดั้มแม่มด สรุปสั้นๆ ว่าทุนนิยมมันเหี้ย และทุนนิยมผูกขาดนี่มันเหี้ยจริงๆ

- Vanadis เป็นทีมนักวิจัย ที่ต้องการจะพัฒนาเทคโนโลยีกันด์อาร์ม ใช้ในทางการแพทย์ ทดแทนอวัยวะ เพื่อให้มนุษย์อยู่ในอวกาศได้
- แต่จะวิจัยก็ต้องการเงินทุน ออคเอิร์ธ เลยมาซื้อกิจการ และเอาเทคโนโลยีไปทำกันดั้ม - ออคเอิร์ธ เป็นบริษัทที่เป็นของเอิร์ธเธียน (ชาวโลก)
- เรื่องมีความขัดแย้งระหว่างเอิร์ธเธียน และ สเปเชียน มีการทำสงคราม แข่งชันทางเศรษฐกิจ ฝ่ายเอิร์ธเธียนมีเทคโนโลยีต่ำกว่า ด้อยกว่า
- การใช้กันดั้มทำให้เทคโนโลยีอาวุธของเอิร์ธเธียนพัฒนาขึ้น
- สรุปว่าสเปเชียนอยากฆ่าตัดตอนกันดั้ม