ฮงชิกชิกชิกกะด้าว Profile picture
เม้าท์มอยประวัติศาสตร์เกาหลีในแท็ก #เกาหลีสามัญชน
Nov 29, 2022 10 tweets 6 min read
ยังไม่ได้เริ่มดู #RebornRich นะทุกคน มา10ตอนเมื่อไหร่คือดูแน่ แต่จะมาเม้าท์เฉยๆ ว่า ตระกูลอภิมหาเศรษฐีของเกาหลี ที่เรียกกันว่า แชบอล Chaebol (ใครอ่านแชโบลจะงอน 55) มีตระกูลไหนที่เป็นผู้รากมากดีเก่ากันบ้าง ตามมาค่ะ

#เกาหลีสามัญชน 1. คุณอีบยองชอล (ยังบันจ้าา) แห่ง Samsung สืบเชื้อสายมาจากสายตระกูล อี แห่งเมืองคยองจู ซึ่งเป็นสายที่ยึดธรรมเนียมโบราณ ดังนั้นวัฒนธรรมในองค์กร Samsung ก็คือต้องปรนนิบัติลูกค้าเสมือนเจ้านาย "ยิ้ม" ให้ลูกค้าเสมอ
Nov 27, 2022 4 tweets 2 min read
배냇저고리 แพแน็ดจอโกรี เป็นเสื้อที่มีทุกบ้านน จะรวยหรือจนหรือว่าจะใกล้ไกลลล

เป็นชุดชุดเดียวที่ทุกคนในโชซอนต้องใส่ตอนเกิดเหมือนๆ กัน ไม่ว่าจะเกิดในวัง หรือลูกชาวนา ความที่เป็นผ้าพื้นๆ ไร้สีสันการตกแต่ง เพราะถือเคล็ดชุดสวยเกินปีศาจร้ายจะอิจฉา อยากแย่ง #UnderTheQueensUmbrella ImageImageImage คำว่า 배내 แปลว่า ในครรภ์ / 저고리 เสื้อ ก็คือจำลองความอบอุ่นตอนอยู่ในครรภ์มารดานั่นเอง

ปกติแม่ ยาย ย่า ยายย่าทวด จะตัดเย็บให้ตั้งแต่ยังตั้งครรภ์ จะไม่ตัดเย็บหลังคลอดเพราะเชื่อว่าปีศาจร้ายจะมาเอาวิญญาณเด็กไป หรือไม่ก็ทำให้คลอดยาก Image
Sep 19, 2021 21 tweets 7 min read
บอกว่าจะมาวันนี้ก็ต้องวันนี้สิ ยังไม่เที่ยงคืนเนอะ #เกาหลีสามัญชน ว่าด้วย สายตระกูลของสาวๆ Red Velvet ค่าา

ประกอบด้วย
แพจูฮยอน สายตระกูลแพ/เบ แห่งพุนซอง
คังซึลกิ สายตระกูลคังแห่งชินชอน
ซนซึงวาน สายตระกูลซนแห่งมิลยัง
พัคซูยอง สายตระกูลพัคแห่งมิลยัง
คิมเยริ สายตระกูลคิมแห่งอันดง Image เช่นเคยค่ะ ก่อนจะเริ่มเธรดก็จะขอปูความเข้าใจเกี่ยวกับสายตระกูลเกาหลีก่อน คนเกาหลีมีนามสกุลใช้ไม่มาก แต่คนนามสกุลเดียวกันก็ใช่ว่าจะเป็นญาติกันค่ะ เขาแบ่งย่อยเป็น "สายตระกูล" (เมืองที่มาของบรรพบุรุษ)

มีกฎเรื่องการแต่งงานด้วยนะ
Apr 18, 2019 33 tweets 18 min read
เอาล่ะค่ะทุกคน ดิชั้นกลับจากชุมแสงแล้ว จะมาเข้าโหมด #เกาหลีสามัญชน ที่เคยมีคนขอให้ตีแผ่ ประวัติศาสตร์ว่าด้วยอภิมหาเศรษฐีของเกาหลี (Chaebol) ((อ่านว่า แชบอล/แจบอล 재벌 เหมือนกีฬาแชร์บอลนะคะ ไม่ใช่แชโบล))

ประเด็นนี้เรียกว่ายากและไกลตัวเรามากๆ ใช้เวลารวมข้อมูลครึ่งเดือนเลยค่ะ ก่อนจะเข้าเนื้อหาปวศ. เรามารู้จักคำจำกัดความของแชบอลกันก่อนนะคะ แชบอลมักมีคุณสมบัติดังนี้

1. เป็น "กลุ่มธุรกิจ" ขนาดใหญ่ มีบริษัทในเครือ
2. ดำเนินกิจการโดย "คนในครอบครัว" (อาจมีหุ้นส่วนนอกตระกูล แต่น้อย)
3. มักจะมีคอนเนคชั่นกับ "รัฐบาล" ซึ่งอาจผิดกฎหมาย

#เกาหลีสามัญชน